Cổ tức là gì? Có những cách nhận cổ tức chứng khoán nào?

Từ giá trị cổ tức, các nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu và đề ra chiến lược đầu tư tiếp theo cho mình. Vì vậy, hiểu cổ tức là gì, cách nhận cổ tức chứng khoán ra sao là vô cùng quan trọng. Bài viết tổng hợp sau đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc trên.

Có những cách nhận cổ tức chứng khoán nào?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là phần lợi nhuận được trích ra sau thuế của doanh nghiệp và sẽ được chia cho cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu. Thông qua mức chi trả cổ tức, ta có thể đánh giá được tình hình hoạt động của công ty ra sao, có sinh lãi và phát triển ổn định hay không. Dựa vào mối quan hệ mật thiết giữa cổ tức và cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể kiếm được nguồn thu nhập thụ động khá tốt.

Cách nhận cổ tức như thế nào?

Hiện nay có 2 cách nhận cổ tức chứng khoán phổ biến nhất, bao gồm:

 • Trả cổ tức bằng tiền mặt: Các cổ đông có thể nhận cổ tức bằng tiền mặt thông qua hình thức chuyển khoản. Lúc này dòng tiền sẽ được lưu chuyển ra khỏi doanh nghiệp.
 • Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Cổ đông sẽ nhận cổ tức bằng cổ phiếu, đồng nghĩa với việc công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cho cổ đông. Ưu điểm của phương thức này là dòng tiền vẫn lưu thông trong doanh nghiệp và chuyển sang phần vốn góp chủ sở hữu.

Sự khác nhau cơ bản của hai phương thức trên là:

 • Thứ nhất,  dòng tiền của doanh nghiệp được lưu chuyển ra ngoài hay vẫn được giữ lại trong doanh nghiệp. Tất nhiên các nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn nhận cổ tức bằng tiền mặt, bởi kết quả đầu tư có lợi nhuận sẽ hiển thị rõ hơn. Trong khi đó, doanh nghiệp lại ưu tiên phát hành cổ phiếu để trả thưởng, để làm tăng nguồn vốn của chủ sở hữu và có lợi cho doanh nghiệp hơn.
 • Thứ hai, cổ tức bằng tiền mặt sẽ bị đánh thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong khi cổ tức bằng cổ phiếu thì không bị thu thuế dù cổ phần có tăng lên.

Những ưu điểm và hạn chế khi chi trả cổ tức

Việc chi trả cổ tức cho cổ đông sẽ ảnh hưởng phần nào đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp với những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm:

 • Trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp xoay vòng vốn cho doanh nghiệp, phục vụ tái đầu tư và giải quyết các tình huống khó khăn nếu xảy ra.
 • Trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ giúp doanh nghiệp tạo được một dòng tiền tự do. Điều này cũng thể hiện sự tâm huyết của ban lãnh đạo đối với công ty.
Không ít công ty chốt trả cổ tức bằng tiền mặt

Hạn chế:

 • Chi trả bằng cổ phiếu sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu trong lưu thông.
 • Giá cổ phiếu có thể giảm nếu công ty không tận dụng nguồn vốn có hiệu quả.
 • Chi trả bằng tiền mặt có thể ảnh hưởng đến khả năng mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số câu hỏi liên quan

Mua cổ phiếu đến khi nào thì nhận được cổ tức?

Tùy vào tình hình kinh doanh và quy định của công ty, một năm có thể trả cổ tức 2 lần, thậm chí 3 – 4 lần đối với những doanh nghiệp lớn. Cổ tức sẽ được trả đầy đủ cho các cổ đông trong vòng 6 tháng từ ngày đại hội cổ đông thường niên kết thúc. Thời gian nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu thường dao động trong khoảng từ 1,5 – 2 tháng, sau khi công ty đã phát hành và hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu.

Cổ tức bằng cổ phiếu có bán được không và khi nào?

Sau khi doanh nghiệp cân bằng giữa tỷ lệ tái đầu tư và tỷ lệ chia cổ tức thì tình hình tăng trưởng của doanh nghiệp có khả quan sẽ khiến giá cổ phiếu tăng lên theo thị trường. Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, rất khó để khẳng định hoàn toàn giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm sau khi chia cổ tức.

Nhưng số cổ phiếu được nhận, cổ đông có thể bán ra vào bất kỳ thời điểm nào, với bất kỳ hình thức nào như thỏa thuận trao tay hay ủy quyền cho sàn giao dịch đều được.

Có thể bán cổ tức bằng cổ phiếu bất cứ lúc nào

Nhận cổ tức bằng cổ phiếu đầu tư như thế nào?

Để số cổ phiếu nhận được không lãng phí, bạn cần lên kế hoạch đầu tư khôn ngoan cho mình, bằng cách:

 • Tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động ổn định, bền vững, có kết quả kinh doanh thuận lợi. Lúc này, lợi nhuận sau thuế mới được trích ra để chi trả cho các nhà đầu tư bằng cổ tức.
 • Chọn công ty có tỷ lệ chia cổ tức hằng năm đạt mức trung bình, như vậy sẽ nâng cao số cổ tức của mỗi cổ phần mà bạn đang sở hữu trong tương lai.
 • Mua cổ phiếu tại thị trường giảm giá, bởi khi cổ phiếu ở mức giá thấp có nghĩa là tỷ suất cổ tức càng cao.
 • Lựa chọn danh mục đầu tư có tỷ suất cổ tức cao như công nghiệp điện nước, cảng biển, công nghệ thông tin, xử lý rác thải,…

Với những cách nhận cổ tức chứng khoán ở trên, tùy quy định của mỗi doanh nghiệp mà bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất cho mình.  Nếu còn điều gì băn khoăn về cổ tức, truy cập ngay Chứng Khoán Thế Giới để tìm hiểu thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *