Nhạc sĩ Phó Đức Phương được Trao tặng Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng
6/7/2011 2:43:38 PM
Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Bản quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam được vinh dự là một trong 28 cá nhân được nhận cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng.

Ngày 11/4/2010, tại Hà Nội, Ban tổ chức Chương trình bình chọn cúp vàng Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng và giải thưởng Nhà quản lý xuất sắc thời kỳ đổi mới đã tổ chức trao cúp vàng Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng lần thứ 5 và giải Nhà quản lý xuất sắc thời kỳ đổi mới lần thứ 1 năm 2010.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Bản quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam được vinh dự là một trong 28 cá nhân được nhận cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương được biết đến qua những bài hát sống mãi với thời gian như “Những cô gái quan họ” (1966), “Huyền thoại Hồ núi Cốc” (1982), “Một thoáng Hồ Tây” (1985) và “Chảy đi sông ơi”, “Trên đỉnh Phù Vân”, “Không thể và có thể” (1997) và “Về quê” (1998). Các tác phẩm “Hồ trên núi” (1971) và đặc biệt là tác phẩm “Những cô gái quan họ” (1966) đã đi sâu vào đời sống xã hội. Từ miền Bắc – hậu phương lớn – các bài hát trên đã theo chân và động viên tinh thần chiến đấu của anh bộ đội và chiến sĩ giải phóng quân trên các nẻo đường đánh giặc tại tiền tuyến miền Nam. Những bài hát đó tiếp tục cùng với hàng loạt những tác phẩm của thời kỳ tiếp theo “Huyền thoại Hồ núi Cốc” (1982), “Một thoáng Hồ Tây” (1985) và “Chảy đi sông ơi”, “Trên đỉnh Phù Vân”, “Không thể và có thể” (1997) và “Về quê” (1998) không chỉ giành được những tình cảm tốt đẹp cho đồng bào trong nước mà còn được biểu diễn nhiều lần tại nước ngoài và để lại những xúc động sâu sắc trong lòng kiều bào xa tổ quốc, góp phần khơi dậy những tình cảm hướng về đất nước. Những tác phẩm “Mái chèo Thiên thu”, “Lội dòng sông quê”, “Phong Châu mở hội”… là những tác phẩm mang đậm chất tâm linh, khiến người nghe có những cảm thức sâu sắc hướng về cội nguồn dân tộc.

Ngoài lĩnh vực ca khúc, Nhạc sĩ còn có những cống hiến xuất sắc cho các lĩnh vực âm nhạc khác: sân khấu, điện ảnh, Đại lễ hội…

Từ năm 2000, với ý thức công dân và trách nhiệm nghệ sỹ sâu sắc, Nhạc sĩ đã dành hết tâm huyết cho sự nghiệp thực thi luật pháp trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng. Trên cương vị là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ đã góp phần làm thay đổi nhận thức về bản quyền âm nhạc Việt Nam của các tổ chức trong và ngoài nước.

 

Các tin khác