Phú Quang, Lê Hoàng chê Hà Trần hát sai tinh thần ca khúc
9/27/2014 10:27:14 AM
Thể hiện ca khúc "Bài ca hy vọng", diva làng nhạc Việt gặp phải sự phản ứng gay gắt của các giảm khảo khách mời bình luận trong chương trình "Giai điệu tự hào".

"Giai điệu tự hào" tháng 9 lên sóng truyền hình tối 26/9. Hà Trần tham gia và thể hiện ca khúc chủ đề Bài ca hy vọng theo phong cách mới lạ.

Diva thổi vào ca khúc thính phòng chất nhạc pop đương đại. Trái với cách thể hiện của nhiều người trước đây, Hà Trần chọn lối hát luyến láy mang đậm cá tính của chị. Phần đệm piano của Quốc Trung và dàn dây cũng mới mẻ hoàn toàn so với các bản phối trước đó.Hà Trần hát "Bài ca hy vọng".

Sự làm mới của nữ ca sĩ không được ủng hộ. Cô nhận về phản ứng khá gay gắt của đạo diễn Lê Hoàng và nhạc sĩ Phú Quang. Nhạc sĩ "Đâu phải bởi mùa thu" nói: “Chương trình này vốn khiến cho người ta xúc động, vậy thì đừng làm mất cái xúc động ấy. Tôi đồng ý tuổi trẻ phải có cách hát khác. Tôi cũng đồng ý chị Trần Thu Hà hát hay, anh Quốc Trung phối cũng hay. Nhưng chương trình ngày hôm nay nên trân trọng hoài niệm cũ. Vừa rồi, người lớn tuổi không thể xúc động được khi nghe vì bài hát quá xa lạ với tâm trạng của họ”.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng đồng quan điểm với nhạc sĩ của Hà Nội: “Vừa rồi nghe chị Hà hát, tôi không thấy hay. Theo tôi một bài hát cũng như bộ phim. Nó có tư tưởng chủ đạo là sự tha thiết, nhẹ nhàng, trong sáng. Vừa rồi chị Thu Hà hát lại thành ra là lão luyện, vui tươi, một chút mãnh liệt".

Nam đạo diễn cho rằng, cách hát của Hà Trần không phải là sai nhưng anh không thể cảm được. Lê Hoàng cũng phân tích thêm, cái hay của Bài ca hy vọng nằm ở chỗ - vượt qua sự xa cách của một đôi nam nữ là sự chia cắt, nỗi đau của cả dân tộc, hai miền Nam Bắc.

Tuy nhiên nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong lại khen. Anh cho rằng, bản thân anh được thưởng thức "món ăn" rất mới dù chất liệu cũ và đã quá nổi tiếng rồi. "Về cuối bài, anh Quốc Trung khéo léo khi cho Hà Trần kết một câu rất nhẹ chứ không quá ồn ào. Và sau câu hát đó, một đoạn nhạc khiến cho người ta thấy được niềm hy vọng ấy thực sự xuất hiện”, anh bình luận.Lê Hoàng nhận xét phần thể hiện của Hà Trần.

Nhận về những lời khen chê trái chiều, tiết mục của Trần Thu Hà nhận được số lượng bình chọn của khán giả tại trường quay thấp nhất 43,83%. Trên trang cá nhân của mình, con gái nhạc sĩ Trần Hiếu chia sẻ: “Bà con chuẩn bị giấy mực, nhà em chuẩn bị sọt đựng đá”.

Bài ca hy vọng sáng tác năm 1958 của nhạc sĩ Văn Ký - diễn tả nỗi niềm của những người con miền Nam ra tập kết ở miền Bắc. Họ ngày đêm mong chờ đất nước thống nhất để được trở về quê hương. Ở đó cũng có nỗi lòng của những người miền Bắc hướng về miền Nam ruột thịt. Bài hát từng được các nghệ sĩ Lê Dung, Trung Kiên, Quang Thọ, Hồng Nhung thể hiện thành công.

Cũng trong số phát sóng tháng 9 này, tiết mục biểu diễn Nối vòng tay lớn của ba rocker Thái Châu, Hà My và Đinh Tuấn Khanh cũng nhận được phê bình gay gắt của cả hai hội đồng khách mời. Đạo diễn Lê Hoàng nhận định: "Người có chính kiến không ai có thể cảm nổi cách hát này". Nhạc sĩ Thụy Kha nói: “Ta có thể chọn hiphop với bất cứ bài này, riêng bài này thì nên để nó giản dị như cũ, đừng làm mới nó như thế này. Bởi nó đã được tất cả mọi người lựa chọn là ca khúc của cộng đồng”.

Hai bài được khán giả bình chọn nhiều nhất trong chương trình là là Dậy mà đi (92,40%) cũng do nhóm Hà My, Đinh Tuấn Khanh, Thái Châu thể hiện, và Tự nguyện (92,27%) do con gái Quốc Trung - Thiện Thanh - và NSND Trung Kiên thể hiện.

Theo vnexpress.net

Các tin khác